8 loại hạt giúp tăng tuổi thọ

8 loại hạt giúp tăng tuổi thọ
12/11/2023 10:58 AM 98 Lượt xem

    8 loại hạt giúp tăng tuổi thọ

    Ăn hàng tuần hạt hồ đào, phỉ, óc chó, hạnh nhân giàu chất béo không bão hòa và chất chống oxy hóa, có thể giảm nguy cơ mắc bệnh.

     

    Các loại hạt ít chất béo bão hòa, giàu loại không bão hòa, protein, khoáng chất, vitamin, chất xơ, phytosterol, polyphenol đều có lợi cho sức khỏe tim mạch. Ăn hạt mỗi tuần có thể tăng cường sức khỏe, phòng bệnh tật, từ đó sống lâu hơn.

     

    Dưới đây là 8 loại hạt lành mạnh có thể dùng thường xuyên.

     

    Hồ đào

     

    Mỗi khẩu phần 28,3 g hạt hồ đào cung cấp dưới 200 calo, 3 g chất xơ và vitamin B, đồng, mangan, kẽm, chất chống oxy hóa. Hồ đào giàu axit oleic có thể chữa lành vết thương, có lợi cho bệnh nhân ung thư, các bệnh tự miễn dịch, viêm nhiễm. Hồ đào có thể rang, nướng hoặc kết hợp với các món tráng miệng, salad.

     

    Hạt dẻ cười

     

    Hạt dẻ cười ít calo, chất béo hơn phần lớn các loại hạt. Đây là nguồn cung cấp vitamin B6, đồng, mangan cùng một số vitamin, khoáng chất thiết yếu khác. Ăn hạt dẻ cười lượng vừa phải thường xuyên còn có liên quan đến tăng cường sức khỏe và tuổi thọ.

     

    Hạt phỉ

     

    Hạt phỉ cung cấp khoảng 180 calo trên mỗi khẩu phần 28,3 g, cùng 3 g chất xơ, đồng, magie, thiamin, vitamin E. Hạt phỉ cũng có tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch nhờ giảm hàm lượng cholesterol có hại LDL. Hàm lượng lớn proanthocyanidin, hợp chất chỉ có trong thực vật, có tác dụng chống viêm.

     

    Hạnh nhân

     

    Mỗi khẩu phần 28,3 g hạnh nhân cung cấp 160 calo, 6 g protein, 75 mg canxi, 4 g chất xơ, vitamin E, đồng và mangan. Ăn điều độ hạnh nhân có thể kiểm soát cân nặng, cải thiện độ nhạy insulin ở người bị tiểu đường, duy trì mức cholesterol khỏe mạnh. Hạnh nhân dùng trực tiếp, kết hợp cùng sữa chua, salad đều bổ dưỡng.

     

    Óc chó

     

    Óc chó nhiều axit alpha-linolenic (ALA), loại axit béo omega-3 nguồn gốc thực vật có đặc tính chống viêm, cải thiện sức khỏe tim mạch. Chúng còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường type 2 ở phụ nữ, làm chậm suy giảm nhận thức ở người lớn tuổi. Hạt óc chó cung cấp protein, chất xơ cùng các khoáng chất có lợi khác như magiê, phốt pho.

    0
    Zalo
    Hotline